Có nên đi giúp việc Đài Loan không? Những điều kiện để đi giúp việc Đài Loan

Giúp việc tại Đài Loan là một trong những công việc rất nhiều người Việt Nam quan tâm và đã tham gia. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được những hiểu biết xung quanh vấn đề này để đưa ra lựa chọn phù hợp.

Chính vì thế, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp tới các bạn một số nội dung liên quan đến vấn đề Có nên đi giúp việc Đài Loan?

Giúp việc Đài Loan là gì?

Trước khi đi vào giải đáp câu hỏi Có nên đi giúp việc Đài Loan? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem vậy Giúp việc Đài Loan là gì?

Ngày nay, Đài Loan là một trong những quốc gia phát triển về kinh tế và ổn định về chính trị ở châu Á. Nó có dân số hơn 30.000.000 người và thu thập bình quân từ 15.000 – 25.000 USD/năm.

Đời sống ở Đài Loan rất cao, với tỷ lệ giàu có hơn 60% và tỷ lệ thất nghiệp là 0%. Do đó, các ngành công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ và người giúp việc luôn trong tình trạng thiếu hụt.

Đài Loan là một trong những thị trường việc làm lớn và dễ dàng
Đài Loan là một trong những thị trường việc làm lớn và dễ dàng

Trong số đó, ngành giúp việc gia đình của Đài Loan hiện cần khoảng từ 2.000 – 4.000 lao động trong lĩnh vực nói trên. Với sự phát triển của đất nước và sự già đi của dân số Đài Loan, nhiều gia đình Đài Loan hiện nay không còn thời gian ở nhà chăm sóc gia đình của mình.

Để giải quyết vấn đề này trong cuộc sống hàng ngày, nhiều gia đình phải thuê người nước ngoài giúp việc nhà. Việt Nam là một quốc gia có nguồn lao động giúp việc gia đình dồi dào vì lối sống của người Đài Loan cũng giống với người Việt Nam.

Lao động Việt Nam cũng được ưa chuộng tại thị trường Đài Loan
Lao động Việt Nam cũng được ưa chuộng tại thị trường Đài Loan

Theo các nhà tuyển dụng giúp việc gia đình Đài Loan, lao động giúp việc tại Việt Nam rất siêng năng, thông minh, hóm hỉnh và thích ứng rất nhanh với môi trường mới.

Có nên đi giúp việc Đài Loan?

Nhằm giúp ích cho việc có thể trả lời được câu hỏi Có nên đi giúp việc Đài Loan? Chúng tôi sẽ phân tích những ưu – nhược điểm của việc đi giúp việc tại Đài Loan.

Ưu điểm

 • Nhu cầu tuyển dụng lớn và liên tục

Xuất khẩu lao động tại Đài Loan tuyển dụng đa dạng các ngành nghề khác nhau nhưng không phải công việc nào cũng đơn giản và nhiều như giúp việc gia đình.

Nhu cầu tuyển dụng tại Đài Loan đối với giúp việc gia đình là rất lớn
Nhu cầu tuyển dụng tại Đài Loan đối với giúp việc gia đình là rất lớn

Đây là một lợi thế rất lớn cho mọi người có ý định sang Đài Loan làm giúp việc ở nước ngoài nhưng biết năng lực và trình độ của mình không cao.

 • Đơn giúp việc Đài Loan dễ đạt được

Ngoài ra, nó đến từ công việc. Những người thường xuyên làm công việc dọn dẹp và nội trợ, phải làm công việc này ngay lập tức và thuần thục. Có thể có một số công việc khác với mong muốn của chủ nhà nhưng bạn có thể dễ dàng xếp chúng lại với nhau trong một gia đình như thế.

Điều kiện của các công ty Đài Loan tuyển dụng rất đơn giản. Bạn chỉ cần đáp ứng một số yêu cầu như đủ 18 tuổi, tốt nghiệp Trung học phố thông, đủ sức khỏe và không mắc các bệnh truyền nhiễm.

 • Mức lương khá và chế độ bảo hiểm tốt

Việc làm giúp việc Đài Loan cũng nằm trong nhiều công việc tuyển dụng khác theo quy định của Bộ Lao động cho phép người lao động được hưởng mức lương cơ bản và đầy đủ các quyền lợi.

Mức thu nhập ổn định là một trong những ưu điểm lớn
Mức thu nhập ổn định là một trong những ưu điểm lớn

Theo quy định này, mức lương cơ bản của lao động giúp việc gia đình tại Đài Loan đạt 17.000 TWD, tương đương với khoảng 12.000.000 người/tháng. Chi phí ăn ở và sinh hoạt sẽ do chủ gia đình tại Đài Loan chi trả. Các quyền lợi khác nhau như nghỉ mát, nghỉ phép và phí bảo hiểm được đáp ứng.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm chắc chắn cũng sẽ có những nhược điểm xuất hiện. Để có thể khẳng định được công việc có tốt hay không, bạn cần xét về cả hai mặt.

 • Công việc đi liền với những khó khăn

Nó có thể khó khăn và làm bạn bực bội vì chủ nhà gây khó khăn, giúp việc trong một ngôi nhà đông người không phải là một niềm vui lớn. Với những ngôi nhà cao, rộng lớn công việc hàng ngày của bạn sẽ không bao giờ cạn kiệt.

Trừ khi bạn thật sự khỏe mạnh, nếu không bạn sẽ nhanh chóng cảm thấy mệt mỏi và buồn chán. Thậm chí, có những chủ nhà rất khắt khe hay quở trách khiến bạn khó chịu.

Bạn hoàn toàn có thể gặp phải những người chủ khó tính và yêu cầu cao
Bạn hoàn toàn có thể gặp phải những người chủ khó tính và yêu cầu cao

Tuy nhiên, do tính chất công việc như vậy nên lời khuyên đối với những người muốn tham gia đơn hàng này là phải hết sức kiên trì và nhẫn nại. Có rất nhiều chủ nhà tốt bụng và có tấm lòng yêu thương.

 • Tiền thường và bảo hiểm có thể bị giảm.

Do đó, từ những phân tích nêu trên chúng tôi mong rằng các bạn có thể trả lời được câu hỏi Có nên đi giúp việc Đài Loan?

>> Xem thêm:

Những điều kiện để đi giúp việc Đài Loan

Độ tuổi

 • Ứng viên la nữ giới có độ tuổi từ 22 – 50 tuổi.
 • Nhân viên không thể nói tiếng Đài Loan sẽ được đào tạo từ 01 – 02 tháng.

Sức khỏe

 • Có sức khỏe, siêng năng, chịu khó và cao trên 1 mét 50 trở lên và có cân nặng trên 42 kg.
 • Không mắc các bệnh truyền nhiễm như viêm gan B, lao. HIV, tim mạch, tiền sử bệnh não hay các bệnh mãn tính. Thí sinh phải có giấy khám sức khỏe.

Đạo đức

Đạo đức cai, kỷ luật tốt, không uống rượu bia, cờ bạc, không tiền án, tiền sự, ma túy và chưa từng trốn khỏi Đài Loan.

Mô tả công việc chi tiết

 • Những công việc đơn giản nhất như chăm sóc người già, gia đình có trẻ em nhỏ đều là những công việc gia đình rất phù hợp với phụ nữ.
 • Ngoài việc chăm sóc họ, chăm sóc các cụ già và phụ nữ cần giúp đỡ việc đi lại, giúp nấu ăn, giặt giũ, rửa bát và lau nhà.
 • Mang theo các dụng cụ của bạn để đi dạo hàng ngày, giám sát và đưa đón trẻ em đến trường.

Mức lương và quyền lợi khi đi giúp việc Đài Loan

Mức lương

Bắt đầu từ đầu năm 2021, mức lương cơ bản hàng tháng của Đài Loan sẽ được nâng từ 23.000 Đài tệ/tháng lên 24.000 Đài tệ/tháng. Do đó, mức lương của lao động giúp việc gia đình tại Đài Loan sẽ như sau:

 • Mức lương cơ bản là 24.000 Đài tệ/tháng, tương đương với 19.800.000 đồng/tháng chưa bao gồm thưởng và làm thêm giờ.
 • Ngoài ra, hầu hết người lao động giúp việc gia đình được cung cấp nhà ở miễn phí, giúp tiết kiệm chi phí hơn nữa.

Quyền lợi

Người lao động và người sử dụng lao động cùng làm việc và có nghĩa vụ tuân thủ các yêu cầu đã thỏa thuận, kể cả đối với công việc giúp việc gia đình nhưng họ cũng có các quyền khác.

Các quyền này bảo vệ các bạn và lợi ích chính đáng của bạn. Do đó, trước khi bắt đầu làm việc tại Đài Loan hay bất kì một đất nước nào khác bạn cũng cần biết tất cả các quyền lợi mà mình có để tránh phải chịu bất kỳ thiệt thòi nào.

Quyền lợi lao động tại đây đáp ứng được nhu cầu của người lao động
Quyền lợi lao động tại đây đáp ứng được nhu cầu của người lao động

Thông thường, tất cả người lao động có khoảng 20 quyền lợi khi làm việc tại Đài Loan. Tuy nhiên, khi làm công việc giúp việc gia đình bạn cần chú ý những quyền lợi, cụ thể:

 • Đối với lương

Trên thực tế, mức lương của lao động giúp việc gia đình tại Đài Loan thường tương đương với mức lương cơ bản của người lao động là 23.000 Đài tệ/tháng. So với lực lượng lao động và yêu cầu công việc, đây được coi là mức thu thập cao trong nhiều công việc khác như xây dựng và đóng gạch.

Ngoài ra, người lao động nhận được phiếu lương bằng tiếng Đài Loan và tiếng Việt cùng với phiếu trả lương. Phiếu trả lương của các bạn nên bao gồm mô tả rõ ràng và đầy đủ về tiền lương và các khoản khấu trừ tiền ăn, thuế, ở để bảo vệ quyền lợi của bạn trong trường hợp có tranh chấp.

 • Chỗ ở

Trong công việc giúp việc, bạn phải chia sẻ chỗ ở với người chủ của mình, nơi tạo điều kiện làm việc thuận lợi nhất và chỗ ở phải được đăng ký với Bộ Lao động của địa phương.

Làm giúp việc gia đình tại Đài Loan sẽ không phải lo chỗ ăn ở
Làm giúp việc gia đình tại Đài Loan sẽ không phải lo chỗ ăn ở

Tuy nhiên, tùy theo thỏa thuận với chủ sở hữu mà bạn có thể tách, nếu các bạn cần chuyển đi bạn cũng phải đăng ký với văn phòng việc làm địa phương trước khi chuyển đi. Sau khi nhập cảnh vào Nhật Bản, bạn sẽ phải đến Cục xuất nhập cảnh và thay đổi địa chỉ thẻ cư trú. Nếu không bạn có thể bị phạt theo quy định của quốc gia này.

 • Bảo hiểm y tế

Người sử dụng lao động có trách nhiệm cấp thẻ bảo hiểm y tế cho các bạn nhưng theo quy định thì người lao động giúp việc gia đình không được tham gia bảo hiểm việc làm mà chỉ được hưởng bảo hiểm y tế.

Như vậy, đối với câu hỏi Có nên đi giúp việc Đài Loan? Đã được chúng tôi gợi ý trả lời chi tiết trong bài viết phía trên. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã phân tích một số nội dung khác liên quan đến đi giúp việc Đài Loan. Chúng tôi mong rằng nội dung trong bài viết sẽ giúp ích được các bạn trong quá trình tìm hiểu.