Những công việc làm thêm cho sinh viên ở TP HCM có thu nhập cao

Sau khi đến các thành phố lớn của cả nước để học tập thì nhu cầu tìm kiếm việc làm thêm tại thành phố đó cũng tăng cao, đặc biệt là thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, dạo gần đây nổi lên các vụ việc sinh viên bị lừa sức lao động, lừa tiền khi tham gia làm thêm.

Chính vì thế, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp tới các bạn một số nội dung liên quan đến vấn đề Những công việc làm thêm cho sinh viên ở TP HCM.

Việc làm thêm là gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu Những công việc làm thêm cho sinh viên ở TP HCM thì chúng ta cùng nhau làm rõ vậy Việc làm thêm là gì?

Khi chúng ta tự tìm kiếm một công việc, chúng ta hay bắt gặp nhiều loại công việc khác nhau và để hiểu các định nghĩa của các hình thức việc làm này không phải là điều dễ dàng. Ngoài công việc chính hàng ngày, việc làm toàn thời gian thì việc làm thêm là một trong những hình thức được nhắc đến nhiều nhất.

Theo quy định của Bộ luật lao động hiện hành thì thời giờ làm việc được chia thành thời giờ làm việc bình thường và làm thêm giờ
Theo quy định của Bộ luật lao động hiện hành thì thời giờ làm việc được chia thành thời giờ làm việc bình thường và làm thêm giờ

Về bản chất, làm việc bán thời gian cùng với việc làm chính thức là một định nghĩa để giải thích hoặc thể hiện việc làm không chính thức hay không thường xuyên, không có tính ổn định và bấp bênh.

Công việc mang tính chất chất không chính thức, không thường xuyên, không cố định, không ổn định bên cạnh một công việc chính thức
Công việc mang tính chất chất không chính thức, không thường xuyên, không cố định, không ổn định bên cạnh một công việc chính thức

Công việc làm thêm là công việc bán thời gian và thường được kéo dài từ ba đến năm giở hoặc có thể ít hơn mỗi ngày. Phụ thuộc vào loại công việc mà bạn chọn để làm việc.

>> Xem thêm:

Những công việc làm thêm cho sinh viên ở TP HCM

Phục vụ bàn

Thực hiện công việc phục vụ bàn trong các nhà hàng, quán ăn, quán nước là một trong những công việc làm thêm phổ biến của sinh viên. Ưu điểm đối với công việc này là tương đối đa dạng và thú vị, sinh viên có thể lựa chọn ca làm việc phù hợp với giờ học của mình.

Nếu lịch làm việc dày đặc, các bạn có thể xin làm vào ca đêm với mức lương cho công việc này dao động trong khoảng 11.000 – 25.000 đồng/giờ nhưng các bạn có thể phải đối mặt với những áp lực công việc nặng nề từ khách hàng, quản lý.

Phục vụ bàn là công việc của nhân viên phục vụ, có trách nhiệm bưng bê, phục vụ món ăn, đồ uống cho khách hàng
Phục vụ bàn là công việc của nhân viên phục vụ, có trách nhiệm bưng bê, phục vụ món ăn, đồ uống cho khách hàng

Do đó, bạn nên cân nhắc và đưa ra lựa chọn phù hợp. Theo đánh giá khánh quan của chúng tôi thì đây là công việc hấp dẫn đối với sinh viên.

Nhân viên bán hàng

Các hoạt động kinh doanh bán hàng chẳng hạn như cửa hàng bán quần áo, đồ trang sức, mỹ phẩm cũng rất phát triển và tất cả đều đòi hỏi phải cần một số lượng lớn nhân viên mà không có những yêu cầu quá khắt khe.

Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm việc làm trên các trang mạng xã hội, đặc biệt là các cửa hàng quần áo, danh sách việc làm. Yêu cầu duy nhất là có thẻ sinh viên và có kỹ năng giao tiếp tốt nếu bạn có thêm ngoại hình sáng thì nó sẽ là một ưu điểm lớn.

Nhân viên bán hàng là người trực tiếp tư vấn, giới thiệu và bán hàng hóa, sản phẩm hoặc dịch vụ cho khách hàng
Nhân viên bán hàng là người trực tiếp tư vấn, giới thiệu và bán hàng hóa, sản phẩm hoặc dịch vụ cho khách hàng

Bạn có thể nhận được công việc này một cách dễ dàng. Bên cạnh đó, khi ứng tuyển vào công việc này bạn sẽ có cơ hội nâng cao kỹ năng giao tiếp và tiếp xúc với nhiều người. Để phù hợp cho cả việc tìm hiểu, học hỏi cũng như tích lũy thêm kinh nghiệm tiếp xúc với mọi người thì đây là công việc lý tưởng.

Mức lương đối với công việc này dao động từ 15.000 đến 20.000 đồng/giờ. Công việc tương đối nhẹ nhàng, vì thế chẳng có lý do gì để bạn không thử sức với công việc làm thêm này.

Giúp việc gia đình

Giúp việc gia đình là những người mà các gia đình, cá nhân thuê để làm các công việc gia đình như nấu cơm, dọn dẹp, làm vườn và thậm chí là chăm sóc trẻ em và người già theo nhu cầu.

Giúp việc gia đình là lựa chọn tốt nhất để giúp mọi người có một cuộc sống bình thường và hạnh phúc. Đối với những cặp vợ chồng mới cưới việc dọn dẹp nhà cửa, nấu nướng, chăm sóc con cái đã mất rất nhiều thời gian. Kết quả công việc bị giảm sút.

Do đó, nhu cầu đối với ngành nghề này càng lớn hơn. Yêu cầu đối với ngành nghề này cũng thấp, không có yêu cầu về bằng cấp hay kinh nghiệm. Thời gian lại linh động đối với cả người sử dụng lẫn người làm việc.

Phát tờ rơi

Phát tờ rơi là một trong những công việc phổ biến nhất mà bạn có thể tìm thấy tại các trung tâm việc làm. Khi các thương hiệu cần phát triển và đẩy mạnh quảng cáo thì các đơn vị đó thường xuyên áp dụng hình thức phân phối tờ rơi trong các dịch tiếp thị của họ để đưa chương trình khuyến mại đến tay khách hàng.

Do đó, sinh viên có cơ hội tham gia các hoạt động này với tư cách là nhân viên và thực tập. Nhiệm vụ phát tờ rơi này tương đối dễ làm và thủ tục để đăng ký cũng không quá phực tạp hay khó khăn.

Tờ rơi quảng cáo được xem là một trong những hình thức lâu đời và phổ biến nhất của marketing
Tờ rơi quảng cáo được xem là một trong những hình thức lâu đời và phổ biến nhất của marketing

Việc phát tờ rơi sẽ được diễn ra ở đèn đỏ hay cổng trường thường có giá dao động từ 50.000 – 100.000 đồng/buổi.

Cộng tác viên viết Content

Sáng tạo nội dung là một công việc khá mới ở thời điểm hiện tại nhưng nhất là trong tình hình đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn ra và đây cũng là ngành thiếu nhân lực và công việc đang chuyển dần từ công việc truyền thống sang trực tuyến.

Ngoài ra, công việc này cũng rất tốt cho sinh viên. Các cửa hàng kinh doanh rất tích cực bán hàng trực tuyến và muốn phát triển trang web của họ để thu hút thêm khách hàng.

Các bài viết mà bạn đăng trên web của đơn vị đó sẽ được viết một cách bài bản, có hình ảnh, clip minh hoạt một cách chân thực để tạo thêm điểm nhấn, thu hút được sự chú ý của khách hàng.

Cộng tác viên viết bài có thể hiểu là một công việc phụ trách sản xuất các bài viết
Cộng tác viên viết bài có thể hiểu là một công việc phụ trách sản xuất các bài viết

Bên cạnh đó, có những trang viết bài tuyển dụng và trong đó có tổng hợp các danh sách của nhưng cửa hàng, công ty và nhà cung cấp dịch vụ đang cần nhân lực. Để người dùng tìm kiếm và dễ dàng ứng tuyển hơn.

Trong công việc này, bạn sẽ phát huy được tối đa khả năng sáng tạo và trau chuốt từ ngữ, câu văn để khách hàng có thể hiểu được càng sớm, càng tốt. Công việc tạo nội dung trực tuyên này cho phép bạn kiểm soát hoàn toàn thời gian và không gian bằng cách mang nó về nhà và thực hiện một cách thoải mái tại nhà.

Thu nhập của bạn phụ thuộc vào chất lượng của bài viết, độ dài bài viết và tính độc đáo của bài viết (tính mới).  Điều đáng nói là bạn sẽ được trả phí viết bài khác nhau tùy vào bài viết của bạn.

PG và PB

Promotion boy và Promotion girl là một công việc làm thêm hấp dẫn, sinh viên có thể kiếm được một mức thu nhập tốt hơn nhiều so với bất cứ công việc nào khác. Công việc này cần có ngoại hình ưa nhìn, phù hợp với cả nữ và nam có kỹ năng giao tiếp tốt.

Trong công việc này, bạn có thể tưởng tượng việc giới thiệu một sản phẩm hoặc dịch vụ cho người dùng thay mặt cho một thương hiệu hoặc một nhãn hàng. Do đó, nếu các bạn có thể thu hút khách hàng và khiến họ yêu thích và lựa chọn sản phẩm của công ty bạn, bạn sẽ nhận được mức thù lao phù hợp.

PG, PB là những người thường xuyên xuất hiện trong những chiến dịch marketing với những bộ cánh đẹp và đảm nhân vai trò là người đại diện cho một dòng sản phẩm
PG, PB là những người thường xuyên xuất hiện trong những chiến dịch marketing với những bộ cánh đẹp và đảm nhân vai trò là người đại diện cho một dòng sản phẩm

Nói chung, công việc này có thể được thực hiện nhiều giờ hoặc theo chuỗi sự kiện. Nếu bạn làm việc thường xuyên và chăm chỉ, thu nhập của bạn có thể đạt từ 6.000.000 – 7.000.000 đồng/tháng. Tính theo ngày mỗi ngày bạn hoàn toàn có thể kiếm được từ 200.000 – 400.000 đồng/ngày.

Đây là một công việc không khó để ứng tuyển nhưng đây là một công việc rất cạnh tranh và ngoài việc đào tạo giao tiếp, bạn cần phải chăm chỉ tìm kiếm một sự kiện tốt và sang trọng để có thể tham dự.

Gia sư

Bạn có thể lựa chọn công việc nếu kiến thức của bạn là tốt nhưng công việc này sẽ phải phát huy tối đa sức mạnh của bạn trong việc dạy kèm. Nếu bạn giỏi các môn học như toán, tiếng Anh, ngữ văn, hóa học, sinh học hay vật lý bạn có thể tham gia khóa dạy phù hợp.

Từ cấp tiểu học đến cấp ba, cấp học rất đa dạng, sẵn sàng cho việc ôn thi đại học, các bạn có thể tham khảo và lựa chọn lớp phù hợp với mình nhất. Hãy liên hệ với các trung tâm gia sư trên địa bàn thành phố để tìm lớp cho mình một cách nhanh chóng và an toàn.

Gia sư hay giáo viên dạy kèm là việc một người thực hiện việc dạy, truyền đạt kiến thức tại nhà
Gia sư hay giáo viên dạy kèm là việc một người thực hiện việc dạy, truyền đạt kiến thức tại nhà

Mức lương bạn có thể nhận được khá cao, dao động từ 150.000 – 250.000 đồng/buổi. Mỗi tuần chỉ có khoảng từ 02 – 03 buổi học tùy theo ca mà cả bạn và học sinh bạn giảng dạy thấy phù hợp.

Với một số kỹ năng giáo dục cộng với kiến thức nền tảng có được ở trường trung học, bạn có thể tự tin nhận một lớp học cụ thể mà bạn muốn.

Dịch thuật

Dịch thuật hiện nay được coi là một trong các công việc có mức thu nhập cao dành cho sinh viên. Tuy nhiên, nó mất nhiều thời gian và công sức nhưng nó sẽ rất hữu ích cho việc cải thiện và phát triển vốn từ vựng.

Đối với những bạn đam mêm và có thể mạnh về ngôn ngữ, đặc biệt là những bạn đang theo học ngành ngôn ngữ thì đây là một cơ hội không thể tuyệt vời hơn để làm quen cũng như tích lũy những kinh nghiệm cho công việc sau này của mình.

Dịch thuật, phiên dịch hay chuyển ngữ là một hoạt động bao gồm việc luận giải ý nghĩa của một đoạn văn trong một ngôn ngữ nào đó
Dịch thuật, phiên dịch hay chuyển ngữ là một hoạt động bao gồm việc luận giải ý nghĩa của một đoạn văn trong một ngôn ngữ nào đó

Thông thường, các bạn sẽ được gửi một văn bản về những việc bạn cần làm và cần dịch nó sang ngôn ngữ thích hợp. Theo yêu cầu của nhà tuyển dụng, số tiền được tính theo số lượng bài dịch hoặc độ dài của nó và thường dao động từ 40.000 – 50.000 đồng/trang.

Một ưu điểm khác của công việc này là bạn có thể thực hiện hoàn toàn tại nhà, nhận các bài dịch chúng và gửi lại một lần nữa. Điều này rất tiện lợi mà không lo bị hạn chế về thời gian và không gian.

Trực page hoặc telesale

Trả lời các tin nhắn trong các trang và nhận cuộc gọi là một trong những công việc được rất nhiều người cần. Công việc bạn cần làm tùy thuộc vào nơi bạn ứng tuyển, đặc biệt nếu bạn ứng tuyển vào cửa hàng hay cửa hàng thời trang, bạn sẽ trả lời vào hộp thư đến trên fanpage của cửa hàng và hỗ trợ tư vấn và bạn cần trả lời câu hỏi.

Đảm bảo gọi đủ số lượng cuộc gọi được giao và làm đúng theo Quy định gọi số
Đảm bảo gọi đủ số lượng cuộc gọi được giao và làm đúng theo Quy định gọi số

Nếu làm việc ở trung tâm ngoại ngữ, thì bạn chủ yếu sẽ trả lời điện thoại, hỗ trợ khách hàng nhiều, gọi điện tư vấn cho khách hàng theo các mẫu có sẵng. Công việc này yêu cầu bạn phải đi làm vào thời điểm cố định với mức thu nhập từ 20.000 – 22.000 đồng/giờ, chưa bao gồm doanh thu.

Như vậy, trong bài viết trên chúng tôi đã gợi ý Những công việc làm thêm cho sinh viên ở TP HCM. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã nêu lên giá tham khảo đối với từng vị trí công việc. Chúng tôi mong rằng, bài viết sẽ giúp các bạn có những lựa chọn phù hợp đối với bản thân của mình.